Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Thứ ba - 06/07/2021 05:35
Chiều nay 6-7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 bắt đầu đến các hội đồng thi làm thủ tục dự thi.
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1

 


Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được phổ biến Quy chế thi và được quán triệt những vấn đề cần lưu ý trong quá trình thi; đặc biệt lưu ý những vật dụng không được phép mang vào phòng thi, như điện thoại; các thiết bị thu, phát thông tin…

Thí sinh cũng được nghe phổ biến lại lịch thi từng môn; các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) sẽ được sử dụng tại điểm thi; thực hiện các quy định phòng dịch tại điểm thi…

Khi đến làm thủ tục dự thi, thí sinh xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi. Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xử lý kịp thời...

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 2.

TP.HCM: khoảng 88.000 thí sinh làm thủ tục ở 155 hội đồng thi

Tại TP.HCM, khoảng 88.000 thí sinh bắt đầu đến 155 hội đồng thi làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2021. Tại đây, ngoài việc kiểm tra lại hồ sơ của thí sinh, các hội đồng sẽ phổ biến thêm về các quy định dự thi trong điều kiện dịch bệnh cũng như một số biện pháp để đảm bảo an toàn.

Khoảng 1.200 thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ không tham dự đợt thi lần này mà sẽ chờ đợt thi thứ 2 do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Tại hội đồng thi Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM) thí sinh vào trường theo 3 làn đường, mỗi làn được căng dây riêng biệt. Cuối mỗi làn sẽ có nhân viên y tế đo nhiệt độ và kiểm tra giấy đã xét nghiệm COVID-19.

Khác với mọi năm, thí sinh không gửi xe tại cổng chính mà phải gửi ở một cổng khác và chỉ một mình vào trường.

Phía ngoài cổng, lực lượng dân quân và công an khu vực, cảnh sát giao thông thường xuyên nhắc nhở không cho đậu xe ở cổng trường. Phụ huynh được nhắc nhở nên đi "vòng vòng" và chỉ đến rước con khi đúng giờ ra về.

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 3.

Một thí sinh được giám thị hướng dẫn đính chính thông tin dự thi tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TP.HCM)- Ảnh: THẢO THƯƠNG

Tại hội đồng thi Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1, TP.HCM) cũng phân luồng lối vào cho thí sinh vat đo thân nhiệt. Đây là điểm thi có hơn 500 thí sinh, trong đó có hơn 70 thí sinh tự do.

Khác với mọi năm, ngay trước phòng thi ở điểm thi này, ngoài dán danh sách thí sinh, còn có bảng hướng dẫn 5K và bình rửa tay kháng khuẩn, nghĩa là thí sinh phải 2 lần vệ sinh kháng khuẩn tay, từ lúc ở cổng bước vào.

Đúng 14h, các thí sinh vào làm thủ tục dự thi. Theo em Anh Thi, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, công đoạn kiểm tra thông tin dự thi rất nhanh, đúng giờ. "Trong tình hình dịch nên bạn nào cũng ý thức, đi vào và kiểm tra nhanh gọn, giãn cách. Cơ bản chưa đầy 15 phút mà phòng em đã nghe xong quy chế, kiểm tra thông tin.

Một số thí sinh ở tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk mang giấy báo dự thi và giấy xác nhận âm tính COVID-19 nhưng đến phòng dự thi thì không có tên. "Giấy báo dự thi em ở phòng 2259, nhưng không có tên, nên phải vào phòng 2265 đợi hướng dẫn", thí sinh Nguyễn Đức Trung cho biết.

Để đảm bảo việc giãn cách, tránh tụ tập đông người sau khi các thi sinh làm xong thủ tục dự thi, hội đồng điểm thi Trường THCS Trường Chinh (Q. Tân Bình, TP.HCM) đã chia lượt cho các phòng thi ra về lần lượt. 

Thí sinh Nguyễn Mạnh Lân (Trường THPT Nguyễn Khuyến, TP. Thủ Đức), chia sẻ việc này giúp thí sinh và phụ huynh an tâm hơn trong đợt dịch bệnh này. "Trước đó tụi em cũng đã được xét nghiệp hết rồi, thêm việc chia lượt phòng ra về nên rất an tâm, chuẩn bị tinh thần tốt cho các buổi thi ngày mai" - Lân nói.

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 4.

Điểm Trường THCS Trường Chinh (Q. Tân Bình) thông thoáng khi chia lượt cho các phòng thi ra về -
Ảnh: CÔNG TRIỆU

Trong khi đó tại điểm thi THCS-THPT Diên Hồng (Q.10, TP.HCM), sau giờ làm thủ tuc thi, vẫn còn tình trạng phụ huynh, học sinh không ra về ngay mà tụ họp thành những nhóm nhỏ trao đổi và trò chuyện 10-15 phút, có phụ huynh còn kéo khẩu trang trong khi trao đổi trong nhóm. 

Trước đó, theo ghi nhận, sau khi đưa con đến điểm thi nói trên, khá đông phụ huynh không ra về liền mà đứng ngay trên vỉa hè để đợi con làm thủ tục rồi đón con luôn.

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 5.

Thí sinh nán lại cổng trường THCS-THPT Diên Hồng sau giờ làm thủ tục dự thi - Ảnh: MỸ DUNG

An Giang: Thí sinh toàn huyện Tịnh Biên chuyển sang thi đợt 2

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 6.

Trường THPT Tịnh Biên chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp đợt 1 nhưng bất ngờ bị giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trưa 6-7, chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên Nguyễn Thành Huân đã ký thông báo giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ khu vực thị trấn Tịnh Biên và khu vực chợ Nhà Bàng.

Đồng thời, thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 đối với toàn bộ các xã: An Nông, An Phú, Nhơn Hưng và thị trấn Nhà Bàng (trừ khu vực chợ), kể từ 0h ngày 6-7 đến 17h ngày 13-7.

Theo đó, toàn huyện Tịnh Biên sẽ dời sang thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo lịch của Bộ GD-ĐT.

Vĩnh Long: 11.000 thí sinh, 31 điểm thi

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 7.

Các thí sinh nghe phổ biến thi và phòng chống dịch tại điểm thi THPT Nguyễn Thông, TP Vĩnh Long - Ảnh: CTV

Chiều 6-7, khoảng 11.000 thí sinh Vĩnh Long làm thủ tục dự thi tại 31 điểm thi. Để đảm bảo không tập trung, cụm thi Vĩnh Long không tổ chức khai mạc kỳ thi, việc hướng dẫn quy chế và kiểm tra thông tin thí sinh được thực hiện tại phòng thi.

Nhân sự cho kỳ thi đợt này là hơn 2.200 người. Ở mỗi điểm thi chính thức cũng như mỗi điểm thi dự phòng đều sẵn sàng các trang thiết bị y tế cần thiết, cũng như phối hợp với y tế địa phương để chuẩn bị phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Sở GD- ĐT Vĩnh Long cử 160 cán bộ coi thi dự phòng, đã được tiêm vắc xin, được tập huấn quy chế thi và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi cần.

Vĩnh Long có hơn 320 thí sinh tự do đã được test nhanh, kiểm tra các yếu tố dịch tễ trước khi vào kỳ thi.

Hiện tại, toàn tỉnh có 2 thí sinh F1, 81 thí sinh F2, 319 thí sinh F3. Đối với các trường hợp thí sinh F0 thì được xem xét để đặt cách thi, đối với thí sinh F1, F2 thì được xem xét để dự thi trong đợt 2, đối với những thí sinh F3 được test nhanh nếu có kết quả âm tính sẽ được tham gia kỳ thi.

Do một phó giám đốc Sở GD-ĐT kiêm phó ban thường trực Ban chỉ đạo thi THPT ở Vĩnh Long dương tính nên trong chiều hôm nay cho đến giờ thi, ngành giáo dục Vĩnh Long sẽ phối hợp cùng cơ quan y tế tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2 để có phương án thay thế nhân sự. Riêng công tác chỉ đạo kỳ thi vẫn đảm bảo thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Cần Thơ: 10 phòng thi dự phòng cho thí sinh liên quan COVID-19

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 8.

Thí sinh tự do được test nhanh COVID-19 ở điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ông Nguyễn Phúc Tăng, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cho biết chiều nay hơn 12.000 thí sinh ở 9 quận, huyện ở TP Cần Thơ (trong đó có khoảng 1.000 thí sinh tự do) đến điểm trường làm thủ tục dự thi.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho các em, sở đã tổ chức bố trí 10 phòng thi dự phòng cho các em thí sinh nếu chẳng may liên quan đến dịch bệnh COVID-19.

Tại điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ), ông Tăng Văn Chín, trưởng điểm thi, cho biết năm nay nhà trường tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho 825 thí sinh, trong đó có 288 thí sinh tự do (trong đó có 86 em có hộ khẩu thường trú ngoài địa bàn TP Cần Thơ).

Để đảm an toàn trong mùa dịch, nhà trường tổ chức phân luồng cho học sinh đến làm thủ tục dự thi. Đối với thí sinh tự do, nhà trường hướng dẫn các em khai báo y tế, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Những thí sinh chưa có giấy xác nhận âm tính COVID-19 thì nhà trường sẽ cho các em test nhanh, có kết quả âm tính các em sẽ được lên phòng thi.

Huế có 13 thí sinh trong khu giãn cách và phong tỏa được dự thi riêng

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 9.

Thí sinh dự thi tại điểm trường THPT Quốc Học - Huế chiều 6-7 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Phú Lộc có 5 điểm thi chính và 5 điểm thi dự phòng với gần 1.500 thí sinh. Trong đó, có 13 thí sinh nằm trong khu vực giãn cách và phong tỏa tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc.

13 trường hợp này sau khi xét nghiệm 2 lần đều âm tính nên được tham gia kỳ thi đợt 1. Tất cả được tổ chức thi riêng tại một điểm và có xe đưa đón nhằm đảm bảo an toàn.

Tại điểm thi trường THPT Quốc Học - Huế, hội đồng thi đã bố trí 10 nhân viên đo thân nhiệt và xịt dung dịch sát khuẩn tay thí sinh trước khi vào khu vực thi.

Tại điểm thi trường Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội, để đảm bảo an toàn và phòng dịch COVID-19, ngay cổng trường đã bố trí lực lượng phân luồng, đo nhiệt độ cho thí sinh.

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 10.

Đo nhiệt độ cho thí sinh ngay từ cổng điểm thi trường Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh Bắc Giang "đội mưa" đến làm thủ tục thi

Cơn mưa lớn kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ đầu giờ chiều 6-7 khiến thí sinh, phụ huynh vất vả trong việc di chuyển và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong ngày làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Từ 12h30 trưa 6-7, lực lượng thanh niên tình nguyện, công an huyện Việt tên có mặt sớm tại điểm thi để phân luồng hỗ trợ thí sinh vào điểm thi.

Thầy Nguyễn Danh Bắc, Trưởng điểm thi tại Trường THPT Việt Yên số 1 (Bắc Giang), cho biết hiện huyện Việt vừa dỡ bỏ cách ly xã hội sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 1-7. Bởi vậy, hoạt động chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có thời gian phải thực hiện trực tuyến nên rất khó khăn.

Thầy Bắc cho hay: "Huyện Việt Yên vẫn có một số ngõ, thôn, phố cách ly nên địa phương và trường phải xác định các trường hợp nguy cơ cao, nguy cơ thấp để phân loại thí sinh".

Trưởng Điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1 cũng cho biết theo đăng ký có 777 thí sinh, với 33 phòng thi, 4 phòng dự phòng. Với trường hợp thời tiết xấu (mưa bão), thí sinh sẽ giãn cách theo luồng, thanh niên tình nguyện và Công an huyện giải tỏa tránh tập trung đông người.

"Đội tình nguyện che ô, che mưa, em nào ướt mưa sẽ được thay áo thanh niên tình nguyện", thầy Bắc nói.

Tối 5-7, báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang cho thấy, có 2.477 thí sinh (11,78%) không được dự thi vào ngày 7 và 8-7. Số thí sinh này sẽ được tổ chức thi vào đợt 2.

Cụ thể, có 4 điểm thi không tổ chức thi vào các ngày 7 và 8-7 là điểm thi Trường THPT Lục Ngạn số 1, THPT Lục Ngạn số 2, THPT Lục Ngạn số 3, THPT Lục Ngạn số 5.

Như vậy, số thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 của Bắc Giang là 18.536 thí sinh.

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 11.

Thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1, Bắc Giang khi địa phương vẫn áp dụng chỉ thị 15 - Ảnh: HÀ QUÂN

Nghệ An: xe buýt chở thí sinh F2 vào điểm thi bằng cổng riêng

Chiều 6-7, hơn 34.400 thí sinh ở Nghệ An đã đến 68 điểm thi làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Đến chiều nay, theo Sở GD-ĐT Nghệ An chỉ còn 6 em F1 và hơn 80 F2 do một số địa phương dỡ bỏ phong toa, F1 có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tại trường THPT Quỳnh Lưu 3, huyện Quỳnh Lưu bố trí 2 xe buýt riêng để đưa đón thí sinh thuộc diện F2, thí sinh trong các khu phong tỏa đến điểm thi. Các thí sinh này được đưa vào điểm thi bằng cổng riêng.

Ngành giáo dục Nghệ An cũng hướng dẫn các địa phương đối với thí sinh F2 được xét nghiệm âm tính sẽ thi ở 2 phòng dự phòng tại khu vực riêng biệt, đảm bảo giãn cách không quá 12 em/phòng thi.

Đưa con vào thành phố xét nghiệm làm thủ tục dự thi, bà Trần Thị Huy - 50 tuổi, quê xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên cho biết, do điểm thi cách nhà gần 15km nên hai mẹ con xét nghiệm nhanh để qua chốt kiểm dịch. Để con an tâm thi cử, bà Huy thuê một nhà nghỉ gần trường, hạn chế di chuyển nhiều nơi trong mùa dịch.

Bạn Nguyễn Thái Hiệp - học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - là thí sinh thuộc diện F2 được nhà trường ưu tiên cho xét nghiệm trước kỳ thi. Đến làm thủ tục dự thi Hiệp chia sẻ những ngày qua mặc dù phải cách ly tại nhà nhưng em đã ôn tập rất kỹ các đề mẫu trên mạng. Có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính nên Hiệp rất tự tin để bước vào kỳ thi.

Đà Nẵng: Thí sinh F được bố trí chỗ nghỉ, ăn uống tại điểm thi

Tại Đà Nẵng, Trường THPT Võ Chí Công được chọn làm điểm thi dành cho 41 thí sinh là các F1, F2 liên quan dến COVID-19. 41 thí sinh này được bố trí tại 6 phòng thi.

Phòng thi của thí sinh diện F1, F2 ở chung một dãy nhà, bố trí phòng thi riêng, tối đa 12 thí sinh/phòng thi. Những thí sinh là các F liên quan đến COVID - 19 ở một dãy nhà khác.

Những thí sinh thuộc diện F1 được bố trí xe chuyên dụng đưa đón từ khu vực cách ly tập trung đến điểm thi. Ngoài ra, thí sinh được hỗ trợ thức ăn, nước uống, chỗ nghỉ ngơi… nếu có nhu cầu ở lại trưa tại điểm thi.

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 12.

Một thí sinh tại điểm thi THPT Trần Phú (Đà Nẵng) có nhiệt độ 37,5 độ C nên được các nhân viên y tế trấn an và theo dõi thân nhiệt - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Quan tâm dịch nhưng không quá lo

Chiều 6-7, tại điểm thi trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) ngay tại cổng có cán bộ y tế và thanh niên tình nguyện đo thân nhiệt và xịt nước sát trùng cho tất cả thí sinh.

Thí sinh Đoàn Ngọc Hân chia sẻ khi ngày thi cận kề mà TP Quảng Ngãi và huyện Ba Tơ xuất hiện ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, Hân và nhiều bạn có lo âu và theo dõi diễn biến dịch bệnh liên tục. Sau khi thấy ngành y tế khoanh vùng và không có thêm trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh COVID-19 nên cũng không còn quá lo.

"Tụi em thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K nên không quá lo. Những nơi có ca bệnh, đều trong sự kiểm soát của chính quyền. Các bạn liên quan đến các ca bệnh cũng không tham gia đợt thi này. Tụi em tham gia kỳ thi trong tình cảnh đặc biệt của cả nước. Đây là kỷ niệm khó quên. Em cũng cảm ơn các cô chú, anh chị ở tuyến đầu chống dịch đã ngày đêm làm việc để tụi em có kỳ thi an toàn nhất có thể", Hân nói.

Thầy Võ Trung Sơn, giám thị điểm thi THPT Trần Quốc Tuấn chia sẻ: "Toàn bộ giáo viên đã được tiêm vắc xin, trước kỳ thi đã test nhanh COVID-19, chúng tôi an toàn thì học sinh an toàn, học sinh an toàn thì kỳ thi an toàn".

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 13.

Thí sinh bước vào điểm thi trường THPT Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi) được sát khuẩn, đo thân nhiệt -
Ảnh: TRẦN MAI

Đi lại khó khăn do tai nạn giao thông, được anh công an cõng lên phòng thi

Tại Quảng Nam, em Lê Trần Minh Thạnh (lớp chuyên văn, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm) cho biết khá lo lắng khi vừa bị tai nạn giao thông khiến việc đi lại rất khó khăn. Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, phần nào cũng ảnh hưởng đến tâm lý.

"Với sự động viên của bố mẹ, thầy cô, mình sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt kỳ thi lần này", Thạnh nói.

Tại điểm thi, Thạnh được anh công an cõng lên tận phòng thi.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, năm nay toàn tỉnh có hơn 16.700 thí sinh đăng kí dự thi, bố trí 56 điểm thi với 746 phòng đặt tại 18 huyện, thị xã, thành phố. Số cán bộ được điều động làm công tác thi năm nay hơn 3.350 người, trong đó hơn 2.600 cán bộ coi thi, còn lại là công an, nhân viên y tế.

Tỉnh đã chuẩn bị 3 điểm thi dự phòng đặt tại TP Tam Kỳ, TP Hội An và huyện Phước Sơn để bố trí cho thi sính F1. Ngoài ra dành riêng 1 phòng thi dự phòng cho thí sinh F2 hoặc thí sinh có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở tại 56 điểm thi.

Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 14.

Cán bộ công an cổng em Thạnh lên phòng thi để làm thủ tục - Ảnh: Đ.T

Khánh Hòa: 194 thí sinh không thể tham gia thi đợt 1

Tại Khánh Hòa, đến 9h ngày 6-7, theo rà soát, truy vết của các địa phương, Sở Giáo dục và đào tạo thống kê được 194 thí sinh do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể tham gia thi đợt 1.

Cụ thể: Không có thí sinh đối tượng F0; 4 thí sinh F1; 70 thí sinh F2; 118 thí sinh ở những nơi bị phong tỏa và 2 thí sinh từ vùng dịch về. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em, Sở đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép các thí sinh này được tham gia thi tốt nghiệp đợt 2.

Đối với những thí sinh ở những nơi bị phong tỏa, nếu hết ngày 6-7 lệnh phong tỏa được dở bỏ thì các thí sinh vẫn có thể tham gia đợt thi vào các ngày 7 và 8-7.

Ghi nhận tại điểm trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang khi phát hiện nam thí sinh có nhiệt độ cao, các nhân viên y tế đã yêu cầu thí sinh ngồi nghỉ tại chỗ để theo dõi nhiệt độ cơ thể và tiến hành đo thân nhiệt lại lần 2.

Ngay khi vào phòng làm thủ tục dự thi các thí sinh đầu tiên phải điền các thông tin vào tờ khai y tế, dù trước đó đã được xét nghiệm COVID-19. Cán bộ coi thi cũng phổ biến quy chế thi và các biện pháp bảo đảm an toàn bản thân cho các thí sinh.

Thí sinh Trần Phương Linh, thi tại điểm trường THPT Lý Tự Trọng chia sẻ: "Năm nay vì tình hình dịch bệnh nên hầu hết em đều tự ôn tập tại nhà, một số môn khó như toán, lý, hóa… thì học online. Hiện tâm lý em khá thoải mái để bắt đầu môn thi ngày mai".

Phú Yên: thí sinh đã đến học quy chế thi, kết quả xét nghiệm COVID-19 vẫn chưa có

14h chiều 6-7, thí sinh ở 27 điểm thi tại tỉnh Phú Yên đến trường học quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nhưng kết quả xét nghiệm COVID-19 trước đó chưa có.

Lúc 14h30 ngày 6-7, ông Trần Khắc Lễ - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên - cho biết vẫn chưa nhận được thông báo gì từ Sở Y tế tỉnh Phú Yên về kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với thí sinh và cán bộ làm công tác trong đợt 1.

Trước đó, chiều 5-7, Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên có văn bản gởi UBND tỉnh Phú Yên, trong đó có đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bộ phận có liên quan để có kết quả xét nghiệm của cán bộ làm công tác thi trước 7h30 ngày 6-7 và trước 13h30 ngày 6-7 đối với thí sinh để cán bộ làm công tác thi và thí sinh an tâm tham gia kỳ thi.

Theo báo cáo, trong ngày 3 và 4-7, có 10.419/10.850 thí sinh toàn tỉnh đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, chiếm 96,03%. "431 thí sinh không xét nghiệm đợt này là những em thuộc diện F0, F1, F2 và ở trong vùng bị cách ly xã hội phòng dịch COVID-19, sẽ được sở lập danh sách để chuyển sang thi đợt 2" - ông Lễ cho hay.

Đối với cán bộ làm công tác thi, tổng số người được lấy mẫu là 2.405/2.433 người được triệu tập (chiếm 98,8%); 28 người không đến lấy mẫu vì lý do: bệnh nặng xin nghỉ, ở trong vùng phong tỏa hoặc đang thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-7, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên cho biết do số lượng mẫu của thí sinh và cán bộ làm công tác thi lớn, triển khai lấy mẫu cận ngày, nên việc cho ra kết quả có chậm.

"Các máy phân tích mẫu vẫn đang chạy và tối nay 6-7 sẽ có kết quả hết. Phần lớn những mẫu đã xét nghiệm cho kết quả của thí sinh và cán bộ làm công tác thi tại Phú Yên đều ổn, chưa có vấn đề gì" - vị lãnh đạo trung tâm này cho hay.

Đi thi để thực hiện ước mơ... ngoạn mục với cha mẹ

thi sinh tphcm

Thí sinh Nguyễn Công Thức (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đang làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Đó là thí sinh Nguyễn Công Thức (22 tuổi), quê ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, là lính nghĩa vụ, đang phục vụ công an nhân dân có thời hạn tại Bộ Công an phía nam (258 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP.HCM). Thức dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân.

Thức chia sẻ: "Em đăng ký đi nghĩa vụ công an năm 2018. Thời điểm đó em chỉ nghĩ đi để hoàn thành nghĩa vụ công dân, nhưng vào môi trường này thì em có suy nghĩ khác, phải thay đổi. Em sợ hình ảnh đi lính về rồi làm vườn làm ruộng như thanh niên ở quê. Em quyết tâm thi đậu và ở lại. Giờ em đăng ký thi vào trường chuyên nghiệp".

Thức kể gia đình mình có 2 anh em. Anh trai làm ruộng phụ giúp gia đình. "Còn em phải thay đổi, phải cố gắng để thực hiện ước mơ... ngoạn mục với cha mẹ em. Ở quê, nhà nghèo và làm ruộng, không ai nghĩ em phải có con đường riêng. Nên em phải thi, phải thực hiện ước mơ được phục vụ trong hàng ngũ chuyên nghiệp".

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 17.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk thực hiện khai báo y tế trước khi làm thủ tục - Ảnh: TRUNG TÂN

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 18.

Dù mưa nhưng vẫn phải đo thân nhiệt cho từng thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1, Bắc Giang khi địa phương vẫn áp dụng chỉ thị 15 - Ảnh: HÀ QUÂN

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 19.

Thí sinh được sắp xếp ngồi giãn cách để phòng COVID-19 tại điểm thi trường Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 20.

Thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào khu vực làm thủ tục tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 21.

Thí sinh làm thủ tục thi chiều 6-7 tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 22.

Thí sinh làm thủ tục thi chiều 6-7 tại điểm thi THPT Trưng Vương (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 23.

Thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

 
Thí sinh cả nước đang làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 24.

Thú sinh đo thân nhiệt và xuất trình thẻ dự thi, giấy chứng nhận đã tham gia xét nghiệm COVID-19 để vào điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nguồn tin: tuoitre.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[X]
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây